Art Exhibition Destination Chaing-Rai


หอศิลป – ขัวศิลปะ
551 ม.1 ถนนพหลโยธิน ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย 57100

วันเปิดนิทรรศการ: วันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2013 เวลา 17.00 น.

กำหนดแสดงนิทรรศการ: 2 พฤศจิกายน – 16 ธันวาคม 2513

นิทรรศการ Destination Chaing-Rai จัดโดย สมยศ หาญอนันทสุข ร่วมกับหอศิลป-ขัวศิลปะ เป็นการนำผลงานของศิลปินรวม 4 ชาติ คือ ไทย – เยอรมัน – อิตาลี – บัลกาเรีย ซึ่งเป็นศิลปินหญิง
และชายรวม 11 คน ศิลปินต่างชาติทั้งหมดใช้ชีวิตหรือเคยใช้ชีวิตอยู่ที่แมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี
ร่วมกับศิลปินไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ที่จังหวัดต่างๆในประเทศไทย จึงเป็นที่มาของชื่อนิทรรศการ Destination Chaing-Rai เพราะทุกคนใช้ชีวิตอยู่ที่ต่างๆกัน และมุ่งนำผลงานมาจัดแสดงร่วมกันที่ ขัวศิลปะ ของเชียงราย

ผลงานที่เลือกเข้ามาจัดเสนอในนิทรรศการ เป็นผลงานแขนงต่างๆ คือ ภาพเขียนสีน้ำมัน ภาพเขียนสีน้ำ
ภาพลายเส้น ภาพถ่าย วีดีโอ ศิลปะสื่อผสม และผลงานดีไซน์

จุดมุ่งหมายของนิทรรศการนี้อยู่ที่ ต้องการนำผลงานที่ส่วนตัวผมซึ่งเป็นผู้จัดงานครั้งนี้ มีความเห็นว่าเป็น งานที่น่าสนใจ จากการที่ผมเองได้ไปสัมผัสมาด้วยตัวเอง จึงอยากนำมาเสนอให้กับผู้ชมได้รู้เห็นกัน ซึ่งคิดว่าผลงานของศิลปินที่ได้รับเลือกมาจากเยอรมนี คงไม่เคยมีใครในบ้านเราได้เห็นผลงานเหล่านี้มาก่อน เช่นเดียวกับผลงาน ของศิลปินไทยบางคนที่มาร่วมแสดงในนิทรรศการนี้ ก็คงไม่ได้เป็นที่รู้จักกัน
ในวงกว้างมากนัก

ศิลปินทั้งหมดที่มาร่วมในนิทรรศการครั้งนี้ เป็นศิลปินวัยต่างๆ มีตั้งแต่วัย 30 ต้นๆ จนไปถึงวัย 70 ปี
ซึ่งจะมีรายชื่อและรายละเอียดย่อๆเรียงตามวัยตามนี้

Art Exhiition Destination Chaing-Rai poster

Eberhard Fichter (เอเบอร์ฮาด ฟิกเต้อร์)
ศิลปินชาวเยอรมัน วัย 70 ปี ทำงานลายเส้นและภาพถ่าย ในนิทรรศการจะเป็นผลงาน ภาพถ่ายชุด The Atlantic Wall ซึ่งเป็น Bunger ที่ริมหาด นอร์มังดี ในประเทศฝรั่งเศส สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง
ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ ประวัติศาสตร์ทางสงคราม ที่ยังเก็บไว้ให้คนในยุค ต่อๆไปได้เห็นกัน ภาพถ่ายชุดนี้ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายที่จะไปเน้นเรื่องประวัติศาสตร์ของสงครามโลกครั้งที่สอง แต่เป็นเรื่องของ ความทรงจำสมัยที่เขาใช้ชีวิตตอนเด็กๆซึ่งต้องหลบลงไปหลบภัยอยู่ในอยู่ใน Bunger ่ เมื่อเครื่องบินพันธมิตร บินไปทิ้งระเบิดที่เยอรมนีในสมัยสงครามโลกครั้งนั้น และอีกด้านหนึ่ง เขามองสิ่งก่อสร้างเหล่านั้น ในฐานะของประติมากรรม

สมยศ หาญอนันทสุข
วัย 63 ปี เกิดที่กรุงเทพฯ หลังจากจบอณุปริญญาที่มหาวิทยาลัยศิลปากร แล้วได้รับทุนการศึกษาจาก รัฐบาลเยอรมันไปศึกษาศิลปะต่อที่เมืองมิวนิค หลังจากใช้เวลาศึกษาที่สถาบัณศิลปะที่เมืองมิวนิคอยู่จนจบ
เป็นเวลา 6 ปี ก็ไปศึกษาศิลปะต่อที่เมืองโคเปนเฮเก้น ประเทศเดนมาร์ค อีกหนึ่งปี จากนั้นก็ย้ายกลับไปใช้ ชีวิตอยู่ที่เมืองมิวนิค เยอรมนีจนกระทั่งทุกวันนี้ รวมเวลาได้ 41ปี ผลงานที่ทำเป็นงานนามธรรม ในนิทรรศการจะนำภาพเขียนนามธรรมบนผ้าใบมาจัดแสดง

อุดม อุดมศรีอนันต์
วัย 57 ปี จบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร แล้วหันมาเริ่มต้นงานทางด้านดีไซน์
เฟอร์นิเจ้อร์ จนเป็นที่รู้จักกันทั่วไปและเคยได้รับรางวัลจากผลงานดีไซน์หลากหลาย เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Planet 2001 จะนำภาพเขียนและงานดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ มาร่วมในนิทรรศการ

ไทวิจิต พึ่งเกษมสมบูรณ์
วัย 54 ปี เป็นชาวปัตตานี แล้วไปศึกษาศิลปะที่กรุงเทพฯ จบปริญญาตรีจากคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
หลังจากนั้นก็ใช้ชีวิตทำงานศิลปะอยู่กรุงเทพฯนานนับสิบปี ปัจจุบันย้ายไปตั้งรกรากอยู่ที่เชียงใหม่ ไทวิจิตเป็นที่ รู้จักกันในวงการศิลปะ ในฐานะของจิตกร นักตกแต่ง ดีไซน์ และนักเขียนภาพประกอบหนังสือให้กับนิตยสาร ต่างๆ ในนิทรรศการจะมีผลงานจิตรกรรมบนผ้าใบของเขามาร่วมให้ชม

Antonello Bulgini (อันโตเนลโล่ บุลจีนี่)
เป็นศิลปินชาวอิตาลี่ ที่เพิ่งเสียชีวิตไปด้วยวัย 50 ปี เขาจบการศึกษาศิลปะที่ สถาบัณศิลปะของเมืองมิวนิค เขาใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองมิวนิคเป็นเวลา 8 ปี แล้วย้ายไปอยู่ที่กรุงโรม อิตาลี่ เสียชีวิตไปโดยกระทันหันเมื่อสองปี ที่ผ่านมาในขณะที่เขากำลังเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมาในวงการศิลปะที่กรุงโรม ผลงานของเขาจัดอยู่ในตระกูลเซอร์เลียลีส
ที่มีเอกลักษณ์ที่เป็นแบบของอิตาเลี่ยน ในนิทรรศการจะมีภาพเขียนสีน้ำมันบนกระดาษมาร่วมจัดให้ชม

Valio Tchenkov (วาลิโอ เช็งคอฟ)
วัย 47 ปี เป็นศิลปินชาวบัลกาเรีย จบการศึกษาที่สถาบันศิลปะของเมืองโซเฟีย (เมืองหลวงของบุลกาเลีย) และหลังจากนั้นก็ไปศึกษาต่อที่สถาบัณศิลปะของเมืองมิวนิค แล้วใช้ชีวิตทำงานศิลปะอยู่ที่มิวนิคจนทุกวันนี้ เขาเป็นคนทำงานศิลปะหลายรูปแบบ เคยได้รับรางวัลประจำปีของเมืองมิวนิค ในสาขาวีดีโอและคอนเซ็บช่วล ในนิทรรศการนี้จะมีงาน วีดีโอและภาพเขียนสีน้ำมันบนกระดาษ มาร่วมแสดง

Sybille Rath (ซีบิลเล่อ ราท)
ศิลปินหญิงชาวเยอรมันวัย 43 ปี จบการศึกษาที่สถาบันศิลปะของเมืองมิวนิค แล้วได้รับทุนของรัฐบาลไปทำงาน
หาประสพการณ์ที่เมืองนิวยอร์คอยู่หนึ่งปี เกิดที่เมืองมิวนิคและปัจจุบันใช้ชีวิตกับครอบครัวอยู่ที่เมืองมิวนิค ทำงานภาพเขียน ปฏิมากรรม สำหรับในนิทรรศการนี้จะเป็นภาพเขียนบนกระดาษสา

พรเทพ จิตต์ผ่อง
วัย 37 ปี เกิดที่สุพรรณบุรี ปัจจุบันใช้ชีวิตทำงานศิลปะอยู่ที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นศิลปินอิสสระ
ที่ไม่เคยศึกษาจากสถาบันใดๆ ในนิทรรศการจะมีงานที่ทำด้วยสีสเปรย์และลายเส้น มาร่วมแสดง

โคม
ศิลปินวัย 36 ปี เป็นชาวนครศรีธรรมราช จบการศึกษาศิลปกรรมจากคณะวิจิตรศิลป มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
แล้วไปใช้ชีวิตทำงานศิลปะและดีไซน์เสื้ออยู่กรุงเทพฯ ผลงานในนิทรรศการเป็นภาพเขียนนามธรรมด้วยสีน้ำ

วันทนีย์ ศิริพัฒนานันทกูร
ศิลปินหญิงไทยที่ไปจบการศึกษาศิลปะด้านสื่อผสมที่สถาบันศิลปะ่เมือง เบรเม่น เยอรมนี หลังจากจบการศึกษา
ขั้นปริญญาตรีที่คณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ปัจจุบันกลับมาเป็นอาจารณ์สอนศิลปะที่มหาวิทยาลัย ศิลปากร จะนำผลงานสื่อผสมมาร่วมในงาน

พิชยะ คุณวัฒน์
วัย 32 ปี จบการศึกษาศิลปะจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ปัจจุบันใช้ชีวิตทำงานศิลปะและสอนศิลปะอยู่กรุงเทพฯ
จะมีภาพเขียนของเขามาร่วมแสดง

ขัวศิลปะ เป็นหอศิลปะที่ก่อตั้งขึ้นโดยการรวมตัวรวมแรงกันของศิลปินชาวเชียงรายกว่าร้อยคน ซึ่งมาร่วมกัน ลงทุน และหาทุนมาก่อสร้างอาคารเพื่อจะได้มีที่จัดนิทรรศการและจัดกิจกรรมทางศิลปะให้กับศิลปิน ชาวเชียงรายเอง และในบางโอกาสก็จะมีนิทรรศการเชิญจากที่อื่นๆเข้ามาจัดเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยน และเซื่อมโยงให้กับชาวเชียงรายได้เห็นกัน ดั่งชื่อของหอศิลป ขัวศิลปะ ซึ่งเป็นภาษาทางเหนือ แปลว่าสะพานศิลปะ

ขัวศิลปะ จึงเป็นหอศิลปที่ไม่เคยมีตัวอย่างที่ใดมาก่อนในโลก ซึ่งเป็นหอศิลปที่เกิดขึ้นได้ด้วยการรวมตัวกันโดย
ศิลปินเองเป็นจำนวนมากเช่นนี้

ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ
โทร 08-8418-5431 e-mail: artbridge.cr@gmail.com
หรือ สมยศ หาญอนันทสุข e-mail: somyot_han@web.de

You can leave a response, or trackback from your own site.